ĐIỂM SỐ VÀ THÀNH TÍCH LÀ NHỮNG KÌ VỌNG THẤP NHẤT ĐỐI VỚI CON TRẺ? 

Trong hội thảo “Đồng hành cùng con qua các kì thi - Vượt vũ môn không nước mắt” tại Trường Tiểu học & THCS HWS sáng Chủ Nhật ngày 18/12/2022, GS. TS. Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và cô Nguyễn Thị Kim Hiên - Chuyên gia Khai vấn Học tập đã có những chia sẻ rất tâm huyết cùng đông đảo phụ huynh xoay quanh những vấn đề như:

  • Thay vì đặt ra những kì vọng về thành tích cho con như phải được điểm 10, giành giải Nhất hay đỗ vào các trường chuyên, lớp chọn, ba mẹ cần có tầm nhìn dài hạn hơn, yêu cầu cao hơn đối với tương lai của con mình, đó chính là con có thể trở thành người tốt, sống hạnh phúc và tạo ra được những giá trị ý nghĩa cho cộng đồng xung quanh. 
  • Luyện thi không phải con đường duy nhất dẫn tới thành tích tốt nhưng là con đường ngắn nhất kìm hãm sự phát triển dài hạn của trẻ. Tương lai và giá trị của con không phải do điểm số quyết định, mà phụ thuộc vào sự nỗ lực, cố gắng, và tinh thần, thái độ của con khi đứng trước từng thử thách trong cuộc sống.
  • Điều quan trọng nhất sau mỗi cuộc thi là hành trình các con được học hỏi và rèn luyện những kiến thức, kĩ năng mới, có cơ hội tự vượt ngưỡng, đánh giá chính bản thân và thử sức với những thử thách ngoài vòng an toàn.
  • Cha mẹ hãy đồng hành cùng con xây dựng lộ trình phát triển bản thân, bồi đắp trí tuệ nội tâm để phát triển kĩ năng học tập suốt đời và đam mê với việc học tập, mở rộng hiểu biết...

Sự kiện được tổ chức vào đúng thời điểm “lứa gà con” 2017 đang chuẩn bị cho các kì khảo sát năng lực vào lớp 1 cũng như mùa thi học kì I đang đến gần trên khắp các trường học của cả nước. 

Hội thảo mở đầu bằng những câu hỏi thú vị như:
❓ Ý nghĩa hay giá trị thực của kì thi là gì? Cách tiếp cận về đánh giá thi cử hiện nay có những thay đổi như thế nào?
❓ Nếu thi cử là để tạo động lực thì làm thế nào để nó không trở thành áp lực?
❓ Mong con đạt điểm cao trong các kì thi có phải là một kì vọng đủ lớn vào đứa trẻ?
❓ Làm thế nào để đối mặt với kết quả thi không như ý muốn?
❓ Không áp lực có đồng nghĩa với vô trách nhiệm?
❓ Đâu là sự khác biệt giữa dạy “nội công” & dạy “chiêu thức” cho trẻ?
❓ Làm thế nào để “lội ngược dòng” trước xu hướng chung chuộng điểm số, thành tích trong giáo dục?”...

Qua cách tiếp cận này, hội thảo đã giải đáp được rất nhiều những băn khoăn, thắc mắc của cha mẹ trên hành trình cùng con vượt qua những áp lực tới từ chuyện học tập, thi cử, áp lực từ gia đình, bạn bè xung quanh; giúp cha mẹ cũng có những cái nhìn rộng mở hơn về giá trị và ý nghĩa của các kì thi.

“Nếu chúng ta nhìn vào kết quả một bài test đơn lẻ, chúng ta sẽ thấy học sinh trong một lớp trình độ không đồng đều. Nhưng nếu chúng ta nhìn rộng ra ở góc độ nhân văn hơn, chúng ta sẽ thấy một tập thể đa dạng, mỗi cá nhân có một năng lực riêng và các con đều học hỏi được từ bạn để từ đó hoàn thiện mình. Đó chính là cách nhìn mà chúng ta nên giáo dục cho các con, thay vì tập trung vào điểm số và cạnh tranh thành tích”, cô Nguyễn Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh. 

CHO CON NÚI VÀNG KHÔNG BẰNG CHO CON MỘT HƯỚNG ĐI ĐÚNG.

Hi vọng rằng, những chia sẻ trong buổi hội thảo “Đồng hành cùng con qua các kì thi - Vượt vũ môn không nước mắt” cuối tuần vừa qua đã giúp cha mẹ vơi bớt áp lực và có những định hướng rõ ràng, vững vàng hơn cho con trên hành trình học tập phía trước. HWS luôn đồng hành cùng các gia đình trên chặng đường xây dựng cộng đồng giáo dục lành mạnh và hạnh phúc.

Cùng cảm nhận không khí chia sẻ, thảo luận sôi nổi trong buổi hội thảo qua những hình ảnh dưới đây:

Hội thảo thu hút đông đảo phụ huynh có con trong độ tuổi 4-16 tuổi tham giaBuổi hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh có con trong độ tuổi 4 - 16 tuổi.

GS. TS. Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam luôn có cách dẫn dắt vấn đề vừa dí dỏm, súc tích lại vừa khiến phụ huynh phải suy nghĩ sâu xa.GS. TS Lê Anh Vinh luôn có cách dẫn dắt vấn đề vừa hài hước, đi đúng trọng tâm, lại vừa đòi hỏi phụ huynh phải suy nghĩ sâu xa hơn.


Rất nhiều thắc mắc, băn khoăn của phụ huynh được mổ xẻ, giải đáp.

Cô Nguyễn Thị Kim Hiên - Chuyên gia Khai vấn Học tập đã đưa ra bức tranh tổng quát về lộ trình trưởng thành mà phụ huynh cần chuẩn bị cho con, thay vì chỉ chú trọng cho con học tập kiến thức.


Cô Bùi Thị Vân Anh - Chủ tịch Hội đồng trường có những chia sẻ từ vai trò một nhà giáo dục và một người mẹ đã nuôi dạy hai con trưởng thành và sự khác biệt trong tính cách, con đường lựa chọn để đến với thành công, hạnh phúc của từng người con của mình.

Bài viết liên quan

Trong tiếng trống rộn rã và điệu múa lân sôi động, các bạn học sinh HWS đã chào đón năm học 2022-2023 đầy hứng khởi và niềm vui. Đặc biệt, đối với “HWStars nhí” lớp 1, đây là cột mốc khởi đầu trên chặng đường khám phá kho tàng tri thức bất tận, đánh dấu sự trưởng thành và khôn lớn của mỗi bạn.

Hotline: (024) 32052265