HA NOI WESTMINSTER ĐẨY MẠNH QUY TRÌNH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH TẠI TRƯỜNG HỌC 

Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến khó lường tại Hà Nội, để chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại trong điều kiện bình thường mới, Ha Noi Westminster School đã gấp rút hoàn thiện quy trình phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, hệ thống quy trình phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại HWS được xây dựng và triển khai đồng bộ với phương châm Phòng dịch không vị kỷ - Vững tâm ngày trở lại nhanh chóng, hiệu quả nhất.

 1. KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH TRƯỚC KHI HỌC SINH VÀO TRƯỜNG

Theo đó, vào Chủ nhật hàng tuần, Phụ huynh học sinh đo thân nhiệt và khai báo thông tin dịch tễ và triệu chứng (nếu có) của học sinh trên google form do nhà trường gửi. 

Những trường hợp không tới trường và học tập/ làm việc trực tuyến:

(i) Học sinh đang sống ở khu vực đỏ

(ii) Học sinh thuộc nhóm F1, F0 

(iii) Học sinh thuộc nhóm ca bệnh nghi ngờ

Nhà trường sẽ bố trí người đón và giao học sinh tại cổng, không để phụ huynh học sinh vào trường và hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường. Người liên hệ làm việc tại trường cần quét mã QR, khai báo y tế và đo thân nhiệt trước khi vào trường. Những người có thân nhiệt >=37.2 độ C hay có triệu chứng sốt, ho, khó thở sẽ được mời quay lại sau khi không còn các triệu chứng này.

Nhà trường đánh dấu vị trí đứng chờ đảm bảo đúng khoảng cách quy định ở cổng trường và khu vực đo nhiệt độ. Sau khi quẹt thẻ, học sinh sẽ đi qua máy phun dung dịch diệt khuẩn và đo thân nhiệt. 

Trường hợp, học sinh có nhiệt độ >=37.2 độ C (sau khi xác minh lại 3 lần) hoặc có triệu chứng rõ ràng như ho, khó thở, mất vị giác,..., nhà trường sẽ thực hiện theo quy trình khi phát hiện trường hợp nghi ngờ; học sinh sẽ được cách ly tạm thời tại tầng 1 trong khi chờ bố mẹ tới đón về nhà và thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của cán bộ y tế nhà trường (xem chi tiết ở mục III: Quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp nghi ngờ/ ca bệnh F0).


 

II. QUY ĐỊNH KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH TRONG TRƯỜNG HỌC

Ha Noi Westminster School chủ động xây dựng các quy định kiểm soát dịch bệnh trong trường học nghiêm ngặt đảm bảo khoa học, an toàn.

 1. Mỗi lớp được trang bị bình nước, sọt rác có nắp đậy, và bộ Toolkit phòng dịch gồm: Nhiệt kế, khẩu trang dự phòng, găng tay y tế, dung dịch kháng khuẩn, và cốc giấy.

 2. Học sinh được đo thân nhiệt đầu buổi học và cuối buổi học; thông tin được ghi vào sổ Nhật ký sức khỏe hàng ngày của lớp. 

 3. Học sinh luôn đeo khẩu trang bắt đầu từ khi rời khỏi nhà, đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập tại lớp cho đến khi về nhà. 

 4. Không tổ chức hoạt động tập trung đông người.

 5. Học sinh được trang bị bình uống nước cá nhân có đánh dấu rõ ràng và đem về nhà hàng ngày để vệ sinh. Trong trường hợp tổ chức ăn, ngủ bán trú, học sinh sẽ được sắp xếp giãn cách đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch. Học sinh được yêu cầu rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi ăn. Túi ngủ và vỏ gối được yêu cầu đem về nhà vào cuối tuần để vệ sinh.

 6. Khi tan học, các học sinh ra về theo quy định như lúc vào trường, luôn giữ khoảng cách theo quy định.

 7. Thực hiện test cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đầu tuần và lấy mẫu test ngẫu nhiên CB, GV, NV và học sinh 1 lần trong tuần trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh.

 8. Quy định về vệ sinh môi trường, khử khuẩn

TT

Khu vực

Tần suất

1

Khu vực ngoại cảnh, sân chơi, bãi tập

Hàng tuần hoặc khi bẩn/ đọng nước

2

Bề mặt (nền nhà, tường nhà, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, và đồ dùng trong phòng,..)

Ngày 1 lần sau giờ học

3

Tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm cầu thang

Sau mỗi buổi học

4

Khu vực rửa tay, nhà vệ sinh

Sau mỗi buổi học


 

III. QUY TRÌNH XỬ TRÍ  KHI PHÁT HIỆN TRƯỜNG HỢP NGHI NGỜ HOẶC CA BỆNH F0

Dựa trên tình hình thực tế, Nhà trường cũng chuẩn bị sẵn sàng cho phương án xử trí khi phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc có ca bệnh F0. Từng bước cụ thể:

 1. Phát hiện trường hợp học sinh có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19: ho, sốt, mệt mỏi và mất vị giác… GVCN lớp tạm dừng việc giảng dạy, tạm thời cách ly học sinh tại chỗ và báo cáo BGH nhà trường

 2. BGH chỉ đạo cán bộ chuyên trách đến lớp đưa học sinh nghi nhiễm xuống phòng cách ly y tế (tại phòng STEM ở tầng 1 và di chuyển theo cửa phía sân vườn); GVCN ổn định lớp và tiếp tục giảng dạy.

 3. Cán bộ Y tế nhà trường đo thân nhiệt, điều tra các yếu tổ dịch tễ, có thể liên hệ Y tế Phường Dịch Vọng để hỗ trợ về nghiệp vụ.

 3.1 Nếu học sinh không thuộc nhóm nghi ngờ mắc Covid- 19, nhân viên y tế tiến hành chăm sóc sức khỏe học sinh tại phòng y tế, nếu sau 1 thời gian sức khỏe học sinh bình thường cho học sinh lên lớp học; nếu không đỡ, thông báo cho phụ huynh đến đón con về nghỉ ngơi và theo dõi. 

3.2 Nếu kiểm tra học sinh có nguy cơ cao mắc Covid-19, nhân viên y tế test nhanh Covid – 19:

(i) Nếu kết quả âm tính thì xử lý như 3.1.

(ii) Nếu kết quả là dương tính:  

 • Y tế báo cáo Hiệu trưởng phong tỏa tạm thời lớp học và trường học.

 • Giám thị tổ chức di chuyển học sinh lớp có F0 về phòng học dự phòng

 • Cán bộ y tế gọi điện thông báo cho phụ huynh đến đón học sinh về nhà theo dõi và kiểm tra ở cơ quan y tế theo quy định.

 • Giám thị kiểm tra Camera và thông tin của giáo viên để đánh giá, phân loại và xác định đối tượng tiếp xúc gần với học sinh F0. Những học sinh có nguy cơ cao di chuyển xuống phòng cách ly tạm thời và thông báo cho phụ huynh đến đón con về cách ly tại nhà.

 • Nhân viên vệ sinh, lau toàn bộ lớp học và các địa điểm liên quan bằng dung dịch sát khuẩn theo quy định.

 • Sau khi phân loại đối tượng học sinh tiếp xúc, lau khử khuẩn thì các hoạt động của lớp đó và toàn trường quay trở lại bình thường.

- Báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định.

LƯU Ý: Trong quá trình học sinh nghi ngờ F0 di chuyển, cần giữ đúng khoảng cách; học sinh, giám thị, nhân viên y tế cần đeo tấm chắn giọt bắn và các phương tiện phòng hộ khác nếu cần thiết.

 1. Báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định.

 2. Học sinh F1 và F0 không triệu chứng cách ly/ điều trị tại nhà sẽ tiếp tục tham gia lớp học với hình thức online, song hành cùng với lớp đang học online/offline. Đối với học sinh F0 có triệu chứng nặng, không đủ sức khỏe để tham gia học tập, nhà trường sẽ không trừ vào điểm chuyên cần và sẽ có các hỗ trợ cụ thể để giúp con bắt kịp các bạn khi bình phục và quay lại lớp học.

 3. Học sinh F1 và F0 sẽ đi học tại trường chỉ sau khi hoàn thành thời gian cách ly theo quy định của nhà nước và có xét nghiệm âm tính do cơ quan y tế công nhận (xét nghiệm nhanh hay PCR).

Với quy trình chặt chẽ kể trên cùng với những nỗ lực của toàn bộ đội ngũ, Ha Noi Westminster School mong muốn có thể mang đến cho học sinh một môi trường học tập an toàn, giúp các em vững bước ngày trở lại trường học thời bình thường mới.

Bài viết liên quan

Hoàn toàn không phải là một giờ thủ công. Chương trình được thẩm định bởi tổ chức uy tín. Giáo viên chú trọng việc đặt câu hỏi mở cho Học sinh. Quy trình mỗi bài học/dự án tương tự quy trình 5E trong nghiên cứu khoa học.

Gs.Ts Lê Anh Vinh, Tiến sĩ Toán học Havard, Phó viện trưởng phụ trách Viện khoa học Giáo dục Việt Nam đã ủng hộ và đồng hành cùng nhà trường trong những ngày đầu tiên xây dựng chương trình Toán tư duy HWS

Hotline: (024) 32052265