10 CÁCH GIÚP CON CÓ MỘT KHỞI ĐẦU NĂM HỌC TRỰC TUYẾN ĐẦY HỨNG KHỞI

Đối với mọi đứa trẻ, ngày đầu tiên đến trường luôn háo hức và mong chờ. Có những bạn sẽ đeo cặp sách ngay cả khi đi ngủ, hay soạn đi soạn lại đống đồ dùng học tập, sách vở mới. Nhưng năm học này do ảnh hưởng của Covid các con sẽ học những ngày đầu tiên trên lớp học ảo và gặp thầy bạn qua màn hình máy tính.

Vậy làm thế nào để ngày tựu trường trực tuyến của các con trở thành một kỷ niệm thật đặc biệt và đáng nhớ? Hanoi Westminster School mách nhỏ với bố mẹ 10 cách để tạo ra sự hứng khởi và tràn đầy năng lượng của bé khi bắt đầu năm học mới nhé:

TRƯỚC NGÀY TỰU TRƯỜNG: 

1. Đếm ngược thời gian (Countdown): 

Hãy bắt đầu đếm ngược số ngày tới ngày Tựu trường từ hai tuần trước. Điều này sẽ giúp trẻ mong ngóng tới ngày học trở lại hơn và chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi lịch hoạt động mới trong ngày. Bố mẹ có thể tạo ra một băng giấy với số ngày countdown. Mỗi ngày qua đi trẻ xé một đường và tính xem còn bao nhiêu ngày nữa sẽ đến ngày quan trọng này. Đối với trẻ lớn hơn, có thể in một tờ lịch và trẻ có thể ghi chú lại những kỷ niệm đáng nhớ trong hè của mình.

2. Tạo không gian học tập

Trước ngày tựu trường, hãy dành thời gian để tạo không gian học tập cho trẻ. Không gian lý tưởng nhất là một nơi riêng biệt, yên tĩnh và đủ ánh sáng tự nhiên. Nếu nhà bạn diện tích hạn hẹp hoặc trẻ muốn cùng nhau học tập, bạn có thể sáng tạo nhiều cách khác nhau để đựng đồ dùng học tập sao cho dễ dọn dẹp và sử dụng bàn ăn làm nơi học tập online của các con. Bạn có thể dùng sơn màu, giấy dán để tạo ra những hộp đựng tuyệt đẹp chứa tất cả mọi thứ từ máy tính tới bút chì, sáp màu.

3. Đọc một cuốn truyện truyền cảm hứng

Học trực tuyến khiến trẻ không có cơ hội khám phá kho tàng sách phong phú ở trường. Hơn nữa, đây là năm mà trẻ gặp nhiều thách thức để thích ứng với điều kiện mới của học online và giãn cách xã hội. Những cuốn truyện như Mình có một ý tưởng (Kobi Yamada), Mình gặp một vấn đề (Kobi Yamada), Lou làm được mà (Ashley Spires), The girl who never made mistakes (Mark Pett & Gary Rubinstein), Your fantastic elastic brain: Stretch it, shape it (JoAnn Deak) là những lựa chọn tuyệt vời để giúp trẻ phát triển tư duy cầu tiến (growth mindset).

4. Mở chiếc hộp thần bí

Trong giai đoạn giãn cách, việc đặt mua đồ dùng học tập, sách vở cho con online là lựa chọn tối ưu. Hãy để các sản phẩm còn nguyên đóng gói vào một chiếc hộp thần bí. Trẻ sẽ rất háo hức khi được khám phá chiếc hộp kỳ diệu này. Hãy cùng con trò chuyện về cách sử dụng và sắp xếp những đồ dùng này để việc học tập online được hiệu quả.

TRONG NGÀY TỰU TRƯỜNG

5. Bữa sáng đặc biệt

Hãy dặn con đi ngủ sớm từ tối hôm trước để thức dậy sớm hơn thường lệ, chuẩn bị trang phục thật tinh tươm. Để tạo dấu ấn cho một ngày đặc biệt, bạn hãy chuẩn bị cho con một bữa sáng thật đặc biệt với nhiều màu sắc và là những món mà con yêu thích nhé.

6. Bắt đầu thói quen ghi nhật ký

Bạn hãy hướng dẫn con bắt đầu ghi nhật ký từ ngày đầu tiên đến trường. Đó có thể là một bức vẽ hoặc một đôi câu nói về những gì làm các con nhớ và yêu thích trong ngày. Những bạn lớn hơn có thể sẽ thể hiện nhiều cảm xúc hơn với các nội dung và hình thức phong phú về những gì mình đạt được hay không đạt được. Thói quen ghi nhật ký sẽ giúp trẻ thấy được sự tiến bộ của mình qua từng ngày và đây cũng chính là một vật kỷ niệm để sau này trẻ nhìn lại một năm học thật đặc biệt

7. Chụp ảnh kỷ niệm

Sẽ rất thú vị khi lưu giữ ảnh chụp ngày đầu tiên đi học hàng năm của con và theo dõi sự thay đổi của con theo năm tháng. Bạn có thể tạo ra những bức ảnh thú vị với các góc trang trí đặc biệt có thông tin về năm học đó hay những đặc điểm của con tại giai đoạn này như màu yêu thích, thức ăn yêu thích, nghề nghiệp mơ ước, v.v.

SAU NGÀY TỰU TRƯỜNG TRỰC TUYẾN

8. Liên hoan

Sau buổi học đầu tiên, trẻ có thể rất phấn chấn vì đã hoàn thành ngày học đầu tiên hoặc có phần thất vọng, đặc biệt là khi các con không được tiếp xúc trực tiếp với bạn bè. Hãy tặng cho con một phần thưởng đặc biệt như một ly kem thật ngon hay một món ăn mà con mong ước. Hãy cùng con trò chuyện về những phẩm chất mà bạn mong muốn con sẽ phát huy như lòng dũng cảm, trung thực, đoàn kết và nhân ái, và chia sẻ với con về sự mong chờ của bạn đối với sự phát triển của con trong năm học mới này.

9. Tổ chức một buổi giao lưu sau giờ học

Để học sinh có thể giao lưu và gắn kết tình bạn, bạn có thể kết hợp với các PHHS khác trong lớp tổ chức một buổi gặp gỡ trực tuyến sau giờ học tạo bất ngờ cho trẻ giao lưu và chơi trò chơi với nhau. Các con có thể lập nhóm online để cùng nhau làm các hoạt động dự án và trao đổi các vấn đề khó khăn trong học tập định kì.

10. Đặt mục tiêu cho cả năm học

Ngay khi hoàn thành ngày học online đầu tiên, bạn hãy ngồi cùng con để nói chuyện về những điều mà con muốn đạt được trong năm học này. Bạn có thể bắt đầu từ những việc mà con yêu thích và từ đó liên hệ với những mục tiêu khác trong học tập và đời sống. Từ đầu năm học, bạn nên cùng trẻ viết lại một danh mục những việc mà con đang yêu thích và những câu hỏi mà con muốn giải đáp. Đến cuối năm học, bạn có thể cùng con rà lại danh mục này để xác định xem con học được những gì

Năm học 2021-2022 khởi đầu với nhiều thử thách chưa từng có và thậm chí tương đối căng thẳng, nhưng đây cũng là cơ hội tuyệt vời để chuẩn bị cho con tiếp cận với kỷ nguyên công nghệ số và một hạ tầng xã hội đang thay đổi nhanh chóng. Hãy cùng trẻ trưởng thành và tận hưởng những bước tiến không ngừng của con bạn, của chính bạn và gia đình.

Bài viết liên quan

Nhằm giải đáp các thắc mắc và tháo gỡ những băn khoăn mà Phụ huynh gặp phải liên quan đến việc cho con đi học lại trong giai đoạn dịch bệnh Covid, HWS tổ chức hội thảo "Chuẩn bị cho con tới trường an toàn và hiệu quả trong thời kỳ bình thường mới".

Hoàn toàn không phải là một giờ thủ công. Chương trình được thẩm định bởi tổ chức uy tín. Giáo viên chú trọng việc đặt câu hỏi mở cho Học sinh. Quy trình mỗi bài học/dự án tương tự quy trình 5E trong nghiên cứu khoa học.

Năng lực học tập cảm xúc - xã hội (SEL) phát triển trong suốt cuộc đời của chúng ta và là yếu tố cần thiết để mỗi người có thể thành công ở trường học, nơi làm việc, gia đình và cộng đồng.  

Hotline: (024) 32052265