Từ vựng có vai trò rất quan trọng đối với các bạn nhỏ trong những năm đầu Tiểu học vì đây là giai đoạn học cách đọc và học cách viết. Càng biết được nhiều từ, tự tin với chính tả, các con sẽ càng đọc giỏi, giao tiếp nói và viết tốt hơn.

Tuy nhiên, quy tắc chính tả tiếng Anh với nhiều quy luật và trường hợp ngoại lệ luôn là thách thức lớn nhất với các con. Để giúp các con học từ mới tốt hơn, các thầy cô HWS tổ chức nhiều hoạt động lôi cuốn nhưng hiệu quả trong việc giúp các con vượt qua trở ngại này. Bố mẹ có thể tham khảo một số hoạt động có thể triển khai tại nhà để cùng con rèn luyện nhé:

1. Đánh vần sáng tạo

Viết/cắt ghép từ mới học bằng nhiều cách khác nhau như tô màu, cắt ghép chữ trong sách báo để làm nổi bật các chữ cái tạo ra từ đó

2. Giải ô chữ (Crossword puzzles)

Ngoài những nguồn đa dạng và phong phú trên mạng, bố mẹ hoàn toàn có thể sáng tạo các ô chữ ngang dọc và thử thách con tìm chúng. Bên cạnh mục đích ôn tập từ vựng, đây cũng là phương pháp hoàn hảo giúp con trẻ luyện tập khả năng kiên nhẫn và tỉ mỉ.

3. Chơi xếp chữ (Scramble words)

Để ôn lại từ vựng mới học, bố mẹ có thể cùng con thử thách khả năng ghi nhớ từ bằng cách chơi scramble word. Bố mẹ có thể sử dụng thẻ chữ cái rời hoặc viết ra một tờ giấy lớn và cắt rời các chữ cái và xáo trộn chúng lại với nhau. Nhiệm vụ của trẻ là sắp xếp lại sao cho đúng với từ vựng mà con được học. Bằng cách luyện tập trò chơi này, trẻ sẽ luyện tập được tư duy logic và mỗi khi các con làm sai, điều đó cũng khiến trẻ ghi nhớ và để ý hơn khi học từ vựng lần tới.

4. Hanged Man

Hanged Man

Hanged Man là một trò chơi kinh điển trong quá trình học môn tiếng Anh. Bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con chơi online, hoặc có thể tự làm phiên bản “Chiếc nón kỳ diệu” tại nhà. Bằng việc đoán các từ có thể xuất hiện trong từ vựng, các con có thể tìm ra được từ vựng cần thiết để cứu anh bạn người que khỏi bị “treo cổ”.

5. Tạo từ mới (Create a word)

Đây là một trò chơi rất thích hợp cho đối tượng trẻ đang học các từ vựng đơn và các từ có âm tương tự nhau. Sau khi cho một từ mẫu, bố mẹ có thể thay phụ âm trong từ vựng để tạo ra từ mới và đố con cách đọc từ đó (Ví dụ: Cat -> bat). Việc này giúp cho con luyện tập khả năng ghép vần và ghi nhớ các âm ghép đơn giản, từ đó không còn lúng túng mỗi khi gặp từ mới.

6. Các trò boardgames

Các spelling boardgames (các trò chơi bàn cờ) như Scrabble game, Spellway, Name it- Spell it có thể dễ dàng mua online hoặc tải từ internet. Đây là những trò chơi rất thú vị dành cho cả gia đình, đồng thời giúp các con có thể rèn luyện chính tả.

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh học tiếng Anh của các bạn học sinh HWS:

7. Các trang webs giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học:

Spelling city https://www.spellingcity.com/

ABCYA https://www.abcya.com/

Sushi Spell http://tinyurl.com/cgez32d

Word wrangler http://tinyurl.com/ckl4pfd

Wordshake http://tinyurl.com/brjr7or

Word Tamer http://www.wordtamer.co.uk/

Bài viết liên quan

CHÀNG TRAI "VÀNG" TOÁN HỌC PHẠM VIỆT HƯNG TRUYỀN LỬA TỚI HWSTARS

Chương trình Cambridge hay Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge, một chương trình giảng dạy và cấp bằng các môn thi cơ bản tại phổ thông trên toàn thế giới, từ Tiểu học tới hết THPT...

Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng thế giới với phong cách kiến trúc đơn giản nhưng tinh tế, tiện dụng và gần gũi với môi trường. Đặc biệt, tư duy thiết kế của người Nhật luôn lấy con người làm trung tâm, và hướng tới tiện ích tối đa cho người dùng...

Hotline: (024) 32052265