01. Thay đổi nơi bạn đọc để tăng cảm giác chân thực

Ví dụ Sách Halloween chúng ta có thể đọc trong bóng tối với đèn pin.

02. Yêu cầu con đọc to sách không chữ cho bạn nghe

Mark Pett (tác giả / họa sĩ minh họa của The Boy and the Airplane) cho biết anh tạo ra những cuốn sách không lời một phần vì chúng trao quyền cho trẻ em. Trẻ em cũng có khả năng đọc chúng như người lớn, có lẽ còn tốt hơn nữa!

03. Chỉ cho các bé chưa biết chữ cách nhận ra một chữ cái hoặc một từ đơn giản

Hướng dẫn trẻ nhận biết chữ/ từ như cách trẻ nhớ tranh vẽ. Sau đó, có thể đố con tìm thấy từ/ chữ đó ở những trang sách khác hoặc bất kỳ đồ vật in ấn nào.

04. Tạo truyền thống đọc truyện Chủ nhật cùng con

Gia đình có thể nằm lâu hơn trên giường và thư thái thưởng thức buổi sáng chủ nhật bằng cách đọc truyện cùng nhau. Một khi bạn bắt đầu ép trẻ đọc, bạn đang tận hưởng niềm vui từ nó. Nếu bọn trẻ không thể hoàn thành nó — hoặc chúng ngủ gật như thường xảy ra — chúng có thể liệt kê một trong những cuốn sách chúng đọc vào Chủ nhật trên nhật ký đọc của chúng!

05. Thực hiện các món ăn được đề cập trong sách

Đôi khi các món ăn đó không có thật nhưng hãy tưởng tượng, sáng tạo và có thể ‘cải tạo’ một món ăn rất quen thuộc trở thành món ăn lạ lẫm được nêu ra trong các cuốn truyện của con

06. Đọc to những cuốn sách có những từ bạn cảm thấy khó phát âm

Trẻ con thích thú khi thấy người lớn cũng phải vật lộn với những từ mới. Các con sẽ học được rằng đọc không phải là để trở nên hoàn hảo.

07. Tham gia một câu lạc bộ sách

Tất cả những gì cần là hai người đọc cùng một cuốn sách. Chọn thời hạn và địa điểm gặp gỡ, đồng thời mang theo một vài câu hỏi thảo luận để mọi việc diễn ra tốt đẹp (phần hay nhất, nhân vật yêu thích, ý tưởng cho phần kết thay thế).

"Đọc sách là một hoạt động xã hội và câu lạc bộ sách là một cách tuyệt vời để chia sẻ trải nghiệm với bạn bè hoặc gia đình"

08. Hãy tạo cơ hội để con phát biểu ý kiến về câu chuyện

Sau khi đọc xong cuốn sách, có thể đơn giản là cùng con đưa ra đánh giá bằng cách giơ ngón tay cái lên, hoặc xuống hoặc cùng con thảo luận “Con có muốn thay đổi tình tiết nào trong truyện không? Nếu thay đổi thì điều gì sẽ xảy ra? ”

09. Hãy đa dạng hóa các loại sách ở nhà, sách truyện, thơ khoa học, kỹ năng sống, xã hội, nấu ăn….

 Mỗi bạn nhỏ sẽ có thiên hướng đọc nhiều hơn về một số chủ đề nhưng ta vẫn nên duy trì một tủ sách phong phú để khuyến khích con đọc đa dạng hơn.

10. Tham dự các buổi đọc truyện miễn phí tại các thư viện công cộng và nhà sách

Nếu bạn may mắn, họ cũng có thể tổ chức các chuyến thăm của tác giả. Hầu hết các nhà xuất bản đều có các chương trình đọc sách mùa hè với các hoạt động và giải thưởng đi kèm.

11. Bật sách nói trong các chuyến đi xa bằng ô tô là lựa chọn tuyệt vời

Nếu bạn phải dừng truyện giữa chừng, hãy đảm bảo có bản sách viết cho con để tiếp tục đọc.

12. Bố mẹ đôi khi cố ý ngừng đọc to ở một phần thú vị

Sau đó đứa trẻ không thể cưỡng lại việc tự mình hoàn thành cuốn sách.

13. Sử dụng quà tặng sách như món quà và phần thưởng cho con bạn

Đừng biến đọc sách thành nhiệm vụ hay bài tập.

14. Giúp con bạn chia sẻ niềm vui đọc sách bằng cách tặng sách cho trẻ em thiếu chúng.

Yêu cầu con chọn sách từ bộ sưu tập của mình. Hoặc mua sách mới hoặc sách đã qua sử dụng.

15. Đọc và trò chuyện về sách trước mặt con bạn

Bố mẹ đôi khi có thể hỏi thăm nhau: gần đây mình đọc cuốn sách nào thế hoặc có thể trò chuyện trong bữa cơm gia đình về một cuốn sách thú vị mà mình vừa đọc

16. Đặt câu hỏi

Điều này nâng cao khả năng hiểu — và sự thích thú. Hỏi xem con thích nhân vật nào nhất, con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, con sẽ làm gì trong tình huống đó. Tiến sĩ Carlsson-Paige giải thích: “Nếu bạn tập trung quá nhiều vào các chữ cái và âm thanh trong câu chuyện, trẻ em không có khả năng trở thành những người đọc tốt. Nếu bạn là một người đọc giỏi, bạn đọc nhanh — bạn không phải xem từng chữ cái, bạn đang đọc để tìm ý nghĩa, đó là điều thúc đẩy quá trình đọc."

17. Đọc to — ngay cả khi con không cần

Theo tiến sĩ Carlsson-Paige, đọc to vừa mang tính giáo dục vừa mang tính xã hội, vì vậy có nhiều lớp giá trị ở đó. Thêm vào đó, trẻ em học cách đọc tốt nhất — và yêu thích nó nhất — khi chúng nghe vô số câu chuyện trong nhiều năm trong một bối cảnh có ý nghĩa (hãy nghĩ đến việc ôm ấp trong lòng của cha mẹ). Lắng nghe cũng khiến người đọc mệt mỏi được nghỉ ngơi.

18. Để sách ở khắp nơi

Alice Sterling Honig, Tiến sĩ, một chuyên gia về phát triển trẻ em tại Đại học Syracuse, ở New York, cho biết: “Việc vây quanh những đứa trẻ với những cuốn sách ngay từ khi còn nhỏ sẽ khiến chúng bị cuốn hút”. Tìm các chủ đề mà con bạn hiện đang tìm hiểu. Để chúng ra ngoài (ngay cả trên sàn xe!) Và con bạn sẽ nhặt chúng lên. Tiến sĩ Honig nói: “Đừng để sách trên kệ. "Hãy để những đứa trẻ nhỏ chạm vào chúng, mang chúng đi khắp nơi, thậm chí mang vào bồn tắm."

19. Tạo chủ đề cho góc đọc

Một góc yên tĩnh, ấm cúng, đầy sách là điều bắt buộc. Christina Droskoski, một chuyên gia đọc sách cho biết: “Trẻ em thích pháo đài, vì vậy chỉ cần phủ chăn lên hai chiếc ghế là có thể làm được điều này. "Nhưng làm việc với con bạn để biến  nó thành một khu vực mà con muốn đi chơi khiến thời gian đọc thậm chí còn hấp dẫn hơn." Cân nhắc chủ đề bãi biển: khăn tắm trên sàn, ô đi biển dựa vào tường, áp phích đại dương và xô cát để đựng sách. Các khả năng khác: vịnh nhỏ của cướp biển, rừng mưa hoặc tàu vũ trụ.

20. Làm gương về tình yêu đọc cho con

Schwartz nói: “Trẻ em tiếp thu tín hiệu từ người lớn. "Khi bạn lớn lên được bao quanh bởi đồ ăn vặt, bạn thích đồ ăn vặt. Khi bạn lớn lên được bao quanh bởi sách, bạn thích sách." Annette Uvena, một bà mẹ có hai độc giả bất đắc dĩ, thường xuyên chia sẻ sự phấn khích của mình: "Tôi chắc chắn rằng các con thấy tôi đọc, nhưng tôi cũng nói chuyện với con về cuốn sách. Tôi sẽ hào hứng chỉ ra điều gì đó khiến tôi nhớ đến câu chuyện, bởi vì tôi muốn con thấy rằng sách mang lại cho tôi niềm vui và cũng sẽ mang lại cho con niềm vui. "

 

Bài viết liên quan

Những lời động viên, chia sẻ chân thành từ HWStars gửi đến các bạn nhỏ ở vùng chịu ảnh hưởng của thảm hoạ động đất tại Thổ Nhĩ Kì

Từ vựng có vai trò rất quan trọng đối với các bạn nhỏ trong những năm đầu Tiểu học vì đây là giai đoạn học cách đọc và học cách viết. Càng biết được nhiều từ, tự tin với chính tả, các con sẽ càng đọc giỏi, giao tiếp nói và viết tốt hơn.

Hoàn toàn không phải là một giờ thủ công. Chương trình được thẩm định bởi tổ chức uy tín. Giáo viên chú trọng việc đặt câu hỏi mở cho Học sinh. Quy trình mỗi bài học/dự án tương tự quy trình 5E trong nghiên cứu khoa học.

Hotline: (024) 32052265