KHÔNG GIAN TRƯỜNG HỌC MỞ - XU HƯỚNG THIẾT KẾ TRƯỜNG HỌC CỦA THẾ GIỚI

Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng thế giới với phong cách kiến trúc đơn giản nhưng tinh tế, tiện dụng và gần gũi với môi trường. Đặc biệt, tư duy thiết kế của người Nhật luôn lấy con người làm trung tâm, và hướng tới tiện ích tối đa cho người dùng.

Đối với trẻ nhỏ, môi trường học lý tưởng không chỉ dừng lại ở văn hóa mà còn là sự hòa nhập với thiên nhiên. Thường xuyên tiếp xúc với không gian thoáng, ngoài trời, giúp trẻ cảm thấy tươi vui, thoải mái, phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh, phát triển 5 giác quan và tư duy tự mày mò, sáng tạo.

Với mong muốn xây dựng một không gian mở, kích thích sự phát triển không giới hạn về thể chất và trí tuệ của học sinh, HWS đã lựa chọn mô hình kiến trúc trường học Nhật Bản để xây dựng ngôi nhà trong mơ tại khuôn viên xanh số 25 Thọ Tháp, Cầu Giấy, Hà Nội. Tác giả của mô hình này là nhóm kiến trúc sư giàu kinh nghiệm đến từ Nhật Bản, trong đó có TS. Daisuke Sanuki – kiến trúc sư tên tuổi người Nhật, một trong những tác giả chính của Trường THCS &THPT Phan Chu Trinh tại Bình Dương – Công trình được tạp chí Vietcetera là 1 trong 3 trường học có thiết kế kiến trúc đẹp nhất Việt Nam.

Phối cảnh sân vườn thư viện

Trong suốt gần nửa năm xây dựng ý tưởng và hoàn thiện bản thiết kế của HWS, Daisuke Sanuki không những thể hiện tư duy sáng tạo, linh hoạt trong thiết kế mà còn cho thấy sự cẩn thận, tỉ mỉ, sát sao với từng chi tiết nhỏ nhất. Từ hướng chiếu sáng trong phòng học để đảm bảo thị lực, chất liệu sàn hàng lang và sảnh giúp các bạn nhỏ thoải mái di chuyển, vận động, đến khu vườn mở mát bóng cây trong thư viện làm góc đọc sách yêu thích cho các con, tất cả đều được Daisuke Sanuki chăm chút kĩ lưỡng và giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công. Những ưu điểm của kiến trúc Nhật Bản được vận dụng tối đa trên thiết kế HWS như lối thông gió tự nhiên, vật liệu gần gũi thiên hiên, đặc biệt là loại cửa di động để tách - ghép không gian linh hoạt nhất.

Phối cảnh Khu sảnh chờ ba mẹ đưa đón

"Với dự án trường liên cấp HWS, chúng tôi muốn hướng đến một thiết kế với không gian có thể đáp ứng được các hoạt động đa dạng và phát triển sự sáng tạo của học sinh. Bằng cách kết nối không gian trong nhà và ngoài trời, không gian mở giữa các khối phòng, sẽ không chỉ tạo một môi trường kết nối với thiên nhiên xuyên suốt mà còn khuyến khích trẻ hoạt động và tự do phát triển bên ngoài thay vì bị giới hạn bởi các bức tường bí bách trong phòng. Song song đó là sự tổ chức đa dạng về nội thất sẽ giúp các em có thể lựa chọn vật dụng phù hợp với mỗi cá nhân để học tập và phát triển tốt nhất" – trích lời của Kiến trúc sư Daisuke Sanuki .

TS. Daisuke

Bài viết liên quan

Trong tiếng trống rộn rã và điệu múa lân sôi động, các bạn học sinh HWS đã chào đón năm học 2022-2023 đầy hứng khởi và niềm vui. Đặc biệt, đối với “HWStars nhí” lớp 1, đây là cột mốc khởi đầu trên chặng đường khám phá kho tàng tri thức bất tận, đánh dấu sự trưởng thành và khôn lớn của mỗi bạn.

Hotline: (024) 32052265